ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจจักหูฟังประเภทผิดแผกแตกต่างๆ กันเถอะ  (อ่าน 16 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16324
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
มาทำความรู้จักหูฟังจำพวกแหวกแนวๆ กันเถอะ
หูฟัง หูฟังถมเถเต็มไปหมด เวลาไปซื้อหูฟังใหม่ ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะประสบปมปัญหาในการเรียกชื่อหูฟัง แบบว่าเรียกไม่ถูกอ่ะ เรียกแบบเหมาๆ ไปละกัน อย่างถ้าใช้กับ iPhone ก็ หูฟังไอโฟน หรือใช้กับมือถือ Samsung ก็เรียก หูฟังซัมซุง เรียบง่ายแต่ข้อสรุป หูฟังแต่ละชนิดก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันไปเสมอเหมือนกันนะ เพื่อให้ใครที่ไม่รู้ว่า หูฟังมีกี่ประเภท ลองมาทำความรอบรู้จักกับหัวข้อความนี้กัน ไส้ศึกเราพยายามรวมข่าวสาร หูฟังแบบต่างๆ มาให้มากยิ่งนัก แล้วเราจะเชื่อว่าหลังจากนี้ทุกคนจะรู้จักมักจี่หูฟัง [pr]แบบต่างๆ มากขึ้นแน่นอน
ชนิดเครื่องใช้หูฟัง แบ่งตามรูปร่างข้างนอก
หูฟังเอียร์บัด (Earbuds)
หูฟังชนิดนี้ใช้งานกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นเทปคาสเซ็ทแบบพกพา (เกิดทันกันมั้ยนะ) จนมาถึงระยะเวลาสมัยปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมชมชอบอยู่ เช่น หูฟังไอโฟน (Earpods) ที่หลายๆ คนก็นับว่าเป็น หูฟังเอียร์บัด เพราะด้วย ซึ่งหูฟังจำพวกนี้เป็นหูฟังที่มีขนาดเล็ก ใช้งานโดยสอดเข้าไปในหู แต่อยู่ข้างนอกรูหู ใส่สะดวกไม่อึดอัด แต่แทบไม่กันเสียงข้างนอกเลย

หูฟังอินเอียร์ (In-Ear Monitors)
หูฟังประเภทนี้เรียกได้ว่าได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อย่างน้อยๆ ก็แถมมาในโทรศัพท์มือถือแล้วแน่ๆ  (บางตราสินค้าก็แถมเป็น หูฟังเอียร์บัด) ซึ่งหูฟังชนิดนี้ก็มีความจุที่กระชับด้วย ใช้งานโดยสอดเข้าไปในรูหู ทำเอากันเสียงด้านนอกได้ยอดเยี่ยม เป็นเหตุให้ได้อรรถรสในการฟังเพลงอย่างเต็มที่ แต่บางคนก็คงจะจะไม่ชมชอบเพราะใส่แล้วบาดเจ็บหรือใส่แล้วไม่สบายรูหู อาจแก้ไขได้ด้วยการแปลงจุกหูฟังให้พอเหมาะกับรูหูก็จะช่วยแก้อุปสรรคนี้ได้ระล่วงลับหนึ่ง

หูฟังคัสต้อม (Custom In-Ear Monitors)
หูฟังคัสต้อม เป็นหูฟังอินเอียร์อีกสไตล์หนึ่ง ซึ่งเป็นหูฟังที่สั่งทำให้เข้ากับสรีระของใช้หูเป็นพิเศษ ทำให้กันเสียงภายนอกได้สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว โดยกรรมวิธีการทำจะเริ่มต้นจากการฉีดซิลิโคนเพื่อหล่อพิมพ์จากใบหู ต่อจากนั้นก็ส่งต้นแบบไปผลิตที่แล็ถ้อยคำี่แตกต่างประเทศ ใช้ระยะเวลาในการผลิตนานระสิ้นลมหนึ่ง (เพื่อประเทศไทยราวๆ 1-2 เดือน รวมระยะเวลาขนส่ง) วัตถุที่ใช้ในการทำตัวบอดี้สรรพสิ่งหูฟังคัสต้อมก็จะเป็น อะคริลิค หรือ ซิลิโคน แล้วแต่เทคโนโลยีของแต่ละแบรนด์ ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดยิบด้วยกันซับซ้อนนี่เอง ทำให้หูฟังจำพวกนี้มีค่าที่ค่อนข้างจะสูง นิยมใช้ในด้านการยังชีพศิลปินหรือนักดนตรีที่ทำงานแสดงบนเวที ซึ่งในสมัยนี้หลายๆ แบรนด์ก็ออกหูฟังคัสต้อมรุ่นที่ใช้เพื่อฟังเสียงเพลงโดยเฉพาะอย่างมากมายเช่นกัน

หูฟังแบบคาดหัว (Headphones)
มีอีกชื่อหนึ่งว่า หูฟังฟูลไซส์ (Full-size Headphones) ซึ่งเป็นหูฟังปริมาตรใหญ่ มีชื่อเรียกแบ่งตามขนาดอีก 2 ชนิดครั้นแล้ว

หูฟังครอบหู (Around-Ears Headphones)
เป็นหูฟังแบบคาดหัวที่มีสัดส่วนใหญ่ โดยตัวหูฟังจะเชี่ยวชาญครอบหูได้ทั้งหู มีขนาดใหญ่พร้อมทั้งพกพามักลำบาก เหมาะด้วยว่านั่งฟังอยู่กัคำกล่าวี แต่ก็มีบางรุ่นที่ทำออกมาให้มีน้ำหนักเบาและพับเรียบเรียงได้ ทำให้พกพาได้สะดวกขึ้น

หูฟังออนเอียร์ (On-Ears Headphones)
AKG Y30 เป็นรุ่นน้องสิ่งของ หูฟังออนเอียร์ รุ่นที่ได้รับความนิยมอย่าง AKG K420 ด้วยการปรับร่างโครงให้มีหลายสีมากขึ้น พร้อมทั้ง มีไมค์ในตัว เป็นหูฟังแบบคาดหัวที่มีสัดส่วนเล็กลงมาจากหูฟังแบบครอบหู โดยตัวหูฟังจะแปะอยู่ที่ใบหูแหัวเห็ด มีความจุเล็กเป็นเหตุให้พกพามากเพิ่มขึ้น

หูฟังแบบเกี่ยวหู (Ear Clips)
หูฟังเกี่ยวหู Koss KSC35KSC35 เป็นหูฟังเอียคลิปที่สร้างชื่อให้กับยี่ห้อ Koss เลยทีเดียว เป็นหูฟังที่มีสัดส่วนเท่าๆ กับหูฟังออนเอียร์ แต่ทำไมได้เป็นแบบคาดศรีษะ ด้วยการสวมจะใช้เป็นการเกี่ยวหูแทนทาน เป็นเหตุให้หลุดขณะสวมได้ยาก เป็นหูฟังที่ ถ้าท่านใดใส่แล้วสบายจะรู้สึกสบายมาก บางคนใส่แล้วเจ็บปวดหูเพราะว่าที่เกี่ยวหูบีบใบหูมากเกินไป ปัจจุบันนี้อาจจะจะไม่ค่อยพบเห็นหูฟังประเภทนี้สักเท่าไหร่นัก

หูฟังสั่นกระตรวจดูก (Bone Conduction Headphones)
เป็นหูฟังที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่กลมกล่อมครับ การทำงานเครื่องใช้หูฟังจำพวกนี้จะสร้างเสียงที่เกิดจากการสั่นกระตรวจสอบกเปลี่ยนเข้าไปในหู เป็นเหตุให้เรารอบรู้ได้ยินเสียงโดยที่หูสรรพสิ่งเราก็ยังทำเป็นได้ยินเสียงจากภายนอกได้ ซึ่งหูฟังประเภทนี้เรียกได้ว่าทำมาเอาใจนักปั่นจักรยานเป็นพิเศษเลยทีเดียวครับ อาจจะฟังเสียงดนตรีได้อย่างปลอดภัยครั้นขี่รถจักรยาน

Tags : หูฟัง,หูฟัง