ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV อย่างไร  (อ่าน 14 ครั้ง)

popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 16252
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
OLED TV โอกว่า LED TV อย่างไร
« เมื่อ: 21 2021-01-21 2021 02:%i:1611222942 »

เทคโนโลยีประกอบด้วยความการกลับกลายอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ทีวี ( tv [pr] ) หรือไม่ก็โทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เฉลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่อาจลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นอย่างเต็มที่ โดยเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังในการรับไม้หลังจากนี้ หมายถึงเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง อีฉันจะมาเจาะลึกข้อมูลกันจ๋า
หน้าจอทีวีแบบ OLED คืออะไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) ลงความว่าหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาดุจกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งสิ้นนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมระดับและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก พร้อมกับในบางรูปแบบจอนั้นเชี่ยวชาญคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ไฉนต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังศักยดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการแสดงผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาสร้างรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นเลิศ ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางมากกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่โถงเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ ด้วยกันการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงเนรมิตในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่รับผิดในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในล่าสุด และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความตรงข้ามกันจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างกระจ่าง
 
เทียบเคียงกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีแหล่งใช้การฉายแสงแบบ LED

 • ข้อดีของตัวนี้ หมายความว่า
  มีเงินลงทุนการผลิตที่ต่ำต้อย
  ความสว่าง (brightness) สูงเด่น และสูงดีกว่า OLED
  เดโชต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในอดีตกาล

 • สิ่งบกพร่องของตัวนี้ รวมความว่า
  มีตัวปัญหาในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีเงื่อนไขในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เป็นรอง OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน ศักยกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเพราะให้ภาพเกิด

 • ข้อดี
  โทรทัศน์ไม่มีข้อห้ามในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio เหนือกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล
 • ข้อเสียหาย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  ต้นทุนสูง ราคาวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว



Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์